Quy trình đặt dịch vụ booking quảng cáo báo chí

Từ xưa đến nay, báo chí vẫn được cho là kênh có phân khúc khách hàng rõ ràng nhất. Do những nội dung mà một một cuốn tạp chí lựa chọn thường có sự chuyên biệt và nhắm tới các nhóm độc giả có cùng chung sở thích. Tận dụng những ưu thế đó, doanh nghiệp phân tích đối tượng của các tạp chí về độ tuổi, mức sống, nhu cầu, suy nghĩ, sở thích,… và có nhu cầu viết bài trên các trang báo nhằm mang lại hiệu quả về độ phủ, uy tín của nhãn hàng, thương hiệu.

Báo chí mang thông điệp của thương hiệu đến với người tiêu dùng
Hình ảnh: Báo chí mang thông điệp của thương hiệu đến với người tiêu dùng

Trong bài viết sau đây, hãy cùng TopBranding tìm hiểu về booking quảng cáo báo chí và những lưu ý khi đặt viết bài để mang lại hiệu quả nhất nhé!

Booking quảng cáo báo chí là gì?

Có lẽ thuật ngữ Booking quảng cáo báo chí không còn xa lạ với các doanh nghiệp muốn phát triển sự nghiệp mang tầm vóc lớn hiện nay nữa. Có thể hiểu đơn giản nhất, Booking quảng cáo báo chí là đặt viết, đăng bài trên các trang báo chí nhằm mục đích giúp cho doanh nghiệp, nhãn hàng đạt được mục tiêu marketing với độ phủ rộng.

Mục đích xuyên suốt của báo chí chính là cung cấp một lượng lớn thông tin, bao phủ rộng khắp cả về mặt nội dung lẫn địa lý do vậy trở thành một điểm tiếp xúc không thể thiếu với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cùng với độ uy tín của tờ báo và thói quen của độc giả với ấn phẩm mà họ yêu thích thì báo chí vẫn luôn là một kênh truyền thông quan trọng để thương hiệu tiếp cận hiệu quả với người tiêu dùng.

Tốc độ lan truyền thông tin trên internet là lợi thế giúp phát triển dịch vụ viết báo online
Hình ảnh: Tốc độ lan truyền thông tin trên internet là lợi thế giúp phát triển dịch vụ viết báo online

Với tốc độ lan truyền trên internet hiện nay, báo mạng ngày càng phát triển với những ưu thế như thông tin được truyền tải nhanh hơn, rộng hơn, người đọc có thể tương tác và lựa chọn nội dung tốt hơn. Theo đó, dịch vụ quảng cáo báo chí cũng sẽ là lựa chọn tối ưu nhất dành cho các doanh nghiệp.

Quy trình đặt viết quảng cáo báo chí

Bất kỳ một yêu cầu viết báo quảng cáo nào cũng đều trải qua những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu từ doanh nghiệp 

Doanh nghiệp cần cung cấp thông tin cơ bản về yêu cầu truyền thông báo chí. Bao gồm loại hình quảng cáo, chiến dịch truyền thông, kinh phí dự kiến, hiệu quả yêu cầu đạt được,…Có thể tiếp nhận qua trao đổi trực tiếp hoặc trao đổi gián tiếp.

Bước 2: Nghiên cứu  yêu cầu của khách hàng

Sau khi tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng. Nhiệm vụ của bên nhận viết bài sẽ là nghiên cứu hình thức, kênh PR phù hợp với chiến dịch truyền thông của khách hàng. Sau đó đưa kế hoạch dự kiến đăng bài trên các kênh phù hợp, cùng với đó là mức chi phí và hiệu quả dự kiến.

Elle là một trong những tạp chí hàng đầu thế giới dành cho phái đẹp mà các hãng thời trang hướng đến
Hình ảnh: Elle là một trong những tạp chí hàng đầu thế giới dành cho phái đẹp mà các hãng thời trang hướng đến

Bước 3: Làm hợp đồng với khách hàng

Nếu như khách hàng duyệt kế hoạch mà bên viết báo đặt ra thì hai bên tiến hành làm hợp đồng. Khách hàng sẽ cần đặt cọc số % chi phí theo hợp đồng đã trao đổi.

Bước 4: Tiến hành quảng cáo báo chí

Các đơn vị nhận booking báo chí chịu trách nhiệm liên hệ, thực hiện và giám sát việc đặt quảng cáo báo chí trên các kênh đã thống nhất theo thời gian, kế hoạch đã dự kiến. Trong quá trình thực hiện nếu thay đổi thì có thể linh hoạt dựa trên những phát sinh và trao đổi của 2 bên để đi đến phương án giải quyết phù hợp nhất.

Cùng TopBranding xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp
Hình ảnh: Cùng TopBranding xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Bước 5: Báo cáo và nghiệm thu cho khách hàng

Các bài đã đã hoàn tất quá trình đăng bài lên báo sẽ dựa vào kết quả báo cáo để khách hàng nghiệm thu và thanh toán nốt % chi phí còn lại.

Trong có trình thực hiện booking quảng cáo báo chí sẽ không tránh khỏi những phát sinh. Nếu như doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể hợp tác với các bên trung gian để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Các đơn vị thực hiện marketing sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn kênh truyền thông phù hợp nhất để tối ưu hiệu quả và chi phí của chiến dịch marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *