Viral video là gì? Cách tạo nên một video viral triệu view

Bạn đã thử sự hiểu về khái niệm viral video là gì? Qua rồi những ngày thương hiệu mong chờ vận may đến với video của mình để đem về doanh số, viral video giờ đây hoàn toàn có thể được tạo ra với chủ đích và kế hoạch khả thi. Muốn đạt được điều đó trước tiên doanh nghiệp cần hiểu rõ viral video là gì, cách làm viral video và xây dựng chiến lược thực thi đúng cách dưới đây. Hãy cùng TopBranding tìm hiểu kỹ về Viral Video trong bài viết này nhé!

viral video la gi
Hình ảnh: Viral video là gì? Lan truyền video đúng cách “Triệu View”

Viral video là gì?

Viral video là gì? Từ “viral” bắt nguồn từ tiếng Anh – “virus”. Một dạng đơn vị sinh học lan truyền theo cấp số nhân. Các video lan truyền (viral video) cũng hoạt động theo cách đó. 

Khi bạn cảm thấy thích thú khi xem một video sau đó chia sẻ nó với bạn bè trên Facebook rồi họ nghĩ rằng đoạn clip này thật tuyệt vời và chia sẻ với bạn bè của mình. Cứ như vậy, video đó có thể đạt tới cả triệu lượt xem trực tuyến.

viral video
Hình ảnh: Viral video là gì?

Đối với marketer, viral video luôn có sức lôi cuốn đặc biệt bởi chúng đồng nghĩa với quảng cáo miễn phí. 5 năm trước, video tái sử dụng nắp chai của Coca-cola “Second Lives” đã trở nên phổ biến khắp Việt Nam. Trong khoảng 1 tuần, tôi liên tục tải lại trình duyệt web sau mỗi giờ và cứ sau mỗi lần tải lại, đoạn video đã đạt thêm cả chục nghìn lượt xem mới.

Cũng tương tự trường hợp trên, chuỗi video “dám selfie” của Samsung để quảng bá cho Samsung Galaxy cũng đạt được khoảng 1,5 triệu lượt xem trực tuyến. Cả hai công ty đều không tiếc tiền chi cho quá trình sản xuất video nhằm tạo độ phủ truyền thông trên nền tảng miễn phí.

Sử dụng lợi thế của viral video với đúng ngành hàng

Video lan truyền – viral video marketing thường đạt hiệu quả cao nhất khi chúng quảng bá cho những sản phẩm tiêu dùng, bởi đối tượng khách hàng chiếm số lượng lớn đa phần đều ưa thích sử dụng mạng xã hội. Đặc biệt, các mặt hàng này còn dễ dàng thu hút sự chú ý bởi các tính năng quen thuộc, dễ sử dụng.

kết nối cộng đồng
Hình ảnh: Viral video là gì? Sử dụng lợi thế của viral video với đúng ngành hàng.

Ở Mỹ, một trong những công ty sử dụng viral video hay và thành công nhất là Blendtec, công ty mới thành lập sản xuất sản phẩm máy xay sinh tố tuyệt hảo có thể xay nhuyễn sinh tố và pha trộn margaritas cocktail. Làm thế nào để một công ty mới thành lập với ngân sách truyền thông nhỏ bé đủ sức đương đầu cạnh tranh với các thương hiệu lớn đã có tên tuổi trên thị trường?

Năm 2007, giám đốc của Blendtec – Dickson đã tỏ ra rất cừ khi khi xay cả một chiếc iphone mới tinh thành bột mịn. Hi sinh một chiếc iphone có giá tới 400$? Chi phí bỏ ra đúng là quá rẻ khi đoạn video đạt được 12000 lượt xem trên Youtube.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến dịch viral video trước khi bắt đầu

Nếu bạn có một chiến dịch viral video, hãy bắt đầu từ chiều ngược lại từ điểm khách hàng thực hiện hành vi mua. Viral video marketing không nên tạo ra chỉ vì bạn có ý tưởng hay hoặc vì nó vui nhộn hoặc vì bạn muốn tạo ra sự độc lạ, muốn gây ấn tượng mạnh. Đó không phải là phương án tốt đến chuyển đổi khách hàng.

Viral video cũng như các nội dung truyền thông số khác, điều quan trọng nhất vẫn là thu hút người xem, thuyết phục họ mua và giúp học cảm thấy được kết nối với thương hiệu của bạn. Theo tự nhiên, viral video sẽ đại diện cho thương hiệu của bạn một cách chính xác. Điều đó sẽ được thực hiện thông qua các đoạn clip hài, video truyền cảm hứng, gây sốc, kỳ lạ… có rất nhiều cách.

video youtube
Hình ảnh: Viral video là gì? Chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến dịch viral video trước khi bắt đầu.

Facebook đã tuyên bố công khai rằng video trong một phút hoạt động không tốt, đặc biệt với phần lớn các thương hiệu có nội dung quảng cáo dài lê thê, nếu bạn chạy quảng cáo video dài bốn phút, Facebook sẽ “tiêu diệt” bạn và tính phí rất cao cho việc lãng phí thời gian của mọi người. Tuy nhiên nếu video của bạn thu hút người dùng, Facebook sẽ “hào phóng” với chi phí cho mỗi chuyển đổi hiệu quả, hệ số lan truyền và cung cấp cho bạn phạm vi tiếp cận bạn mong muốn.

Tại sao lại là 4 phút khi người xem trung bình chỉ xem ngay cả quảng cáo video Facebook tốt nhất trong 15 giây và chỉ 25 giây trên Youtube? Hãy hình dung bạn đang đi qua một quầy hàng đồ gia dụng trong trung tâm thương mại, bạn sẽ không để ý đến nhân viên nếu họ chỉ đi ngang qua. Nhưng nếu nhân viên dừng lại bắt chuyện, kể chuyện và giải trí cho bạn thì bạn có thể dừng ở quầy hàng 4 đến 5 phút ngay cả khi không có nhu cầu mua sắm đồ gia dụng.

Kết quả là bạn sẽ nhớ tới người nhân viên bán hàng rất lâu sau đó, bao gồm các cửa hàng và thương hiệu người bán hàng đại diện. Đó là cách thuyết phục một số lượng người dùng mực nhất định và gợi nhắc cho khách hàng tiềm năng về thương hiệu khi họ có nhu cầu.

Lời kết cho viral video là gì?

Hãy nhớ rằng cách hiệu quả để đo lường tính lan truyền của video là mức độ hiệu quả của bạn với tư cách là một thương hiệu trong việc thúc đẩy bán hàng. Quan điểm trong thời đại quảng cáo mạng xã hội mới là nhờ viral video, bạn có thể theo dõi đối tượng mục tiêu và tiếp tục mối quan hệ với họ thông qua tiếp thị lại trong quảng cáo các kênh thấp hơn để giáo dục, thông báo, bán, cung cấp voucher mua hàng… Do vậy, hiểu rõ viral video là gì sẽ giúp bạn định hướng nội dung tốt hơn và không còn trông chờ vào may mắn để doanh thu tăng vọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *