5 chiến lược phát triển thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp 

Xây dựng và phát triển thương hiệu được xem là một hoạt động vô cùng quan trọng góp phần làm nên thành công của doanh nghiệp. Bởi chúng giúp khẳng định được vị trí của doanh nghiệp trên thương trường và trong lòng khách hàng. 

Đặc biệt trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì việc phủ sóng thương hiệu giúp doanh nghiệp tạo được dấu ấn riêng, có sự khác biệt. Vậy có những chiến lược nào giúp phát triển thương hiệu hiệu quả, hãy cùng TopBranding tìm hiểu nhé! 

Chiến lược phát triển thương hiệu
Hình ảnh: Chiến lược phát triển thương hiệu

Phát triển thương hiệu là gì?

Trước khi tìm hiểu về các chiến lược phát triển thương hiệu, trước tiên bạn cần hiểu thế nào là một thương hiệu.

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa cũng như khái niệm khác nhau về thương hiệu tuy nhiên, để hiểu một cách đơn giản và tương đối đầy đủ thì thương hiệu chính là cách người tiêu dùng biết về sản phẩm thông qua các yếu tố như: tên nhà sản xuất, bao bì hàng hóa nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ sản phẩm. Đồng thời thương hiệu gắn liền với quyền sở hữu của nhà sản xuất hay ủy quyền cho người đại diện.

Vì sao doanh nghiệp nên chú trọng việc phát triển thương hiệu?

Với doanh nghiệp thương hiệu là tài sản có giá trị lớn nhất đại diện cho sức mạnh, độ uy tín và sự tin cậy của khách hàng. Vì vậy việc phát triển thương hiệu là điều vô cùng cần thiết mà các doanh nghiệp cần chú trọng và đầu tư kỹ lưỡng do:

Phát triển doanh nghiệp là việc làm cần thiết
Hình ảnh: Phát triển doanh nghiệp là việc làm cần thiết
  • Thương hiệu giúp gia tăng giá trị sản phẩm, lợi nhuận cho doanh nghiệp. 
  • Tạo dựng hình ảnh tốt mang lại sự tin tưởng nơi khách hàng.
  • Thể hiện sự khác biệt và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
  • Dễ dàng thu hút sự đầu tư của các đối tác và khách hàng trong nước và trên quốc tế. 

5 chiến lược phát triển thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp

Xây dựng phát triển thương hiệu vốn không phải là chuyện ngày một ngày hai có thể nhiều người biết đến và tin tưởng mà nó cần có quá trình kế hoạch chiến lược sao cho phù hợp.

Doanh nghiệp cần có website bán hàng và xây dựng nên các kênh bán hàng trực tiếp

Sở hữu một website bán hàng chuyên nghiệp thể hiện sự hiện diện của doanh nghiệp trên nền tảng Internet. Bên cạnh đó đây cũng đồng thời là công cụ quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp tốt hơn. Chưa hết chúng còn là công cụ hỗ trợ giúp doanh nghiệp khai thác chiến lược phát triển thương hiệu và dễ dàng tiếp cận khách hàng hiệu quả. 

Phát triển doanh nghiện trên nền tảng internet
Hình ảnh: Phát triển doanh nghiện trên nền tảng internet

Do đó, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một website bán hàng chuyên nghiệp với giao diện thu hút, tiện lợi, cung cấp các thông tin hữu ích, sở hữu các tính năng thân thiện với trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó doanh nghiệp có thể kết hợp phát triển thêm một số kênh trực tuyến tiềm năng khác như: mạng xã hội, diễn đàn, blog,… để lan tỏa thương hiệu của doanh nghiệp đến nhiều khách hàng tiềm năng.

Chú trọng về thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu

Logo và bộ nhận diện thương hiệu là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tác động đến sự phát triển của thương hiệu. Xây dựng tốt bộ nhận diện thương hiệu sẽ mang lại sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, đồng thời tạo lòng tin về thương hiệu với khách hàng. Một số lưu ý trong việc thiết kế logo và sử dụng logo trong bộ nhận diện thương hiệu gồm:

Lên ý tưởng cho bộ nhận diện thương hiệu
Hình ảnh: Lên ý tưởng cho bộ nhận diện thương hiệu
  • Logo phải thể hiện được đặc điểm nổi trội của thương hiệu và truyền tải thông điệp về ngành nghề kinh doanh rõ ràng.
  • Phối hợp các màu sắc, hình ảnh và đường nét của logo sao cho hài hòa, thu hút.
  • Logo cần được sử dụng trong nhiều hoạt động như: thiết kế website, bao bì, banner quảng cáo, hình ảnh sản phẩm,…

Triển khai phát triển thương hiệu truyền thông trực tuyến

Phát triển các chiến lược tiếp thị và truyền thông trực tuyến được xem là giải pháp tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu tốt cho doanh nghiệp. Theo đó một số phương thức tiếp thị trực tuyến mà doanh nghiệp có thể áp dụng như: Facebook Marketing, Email Marketing, Google Adwords, SEO, SMS Marketing… kết hợp với forum seeding và đăng bài PR về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. 

Tập trung quản lý chất lượng sản phẩm

Bên cạnh những hình thức xây dựng quảng bá thương hiệu thì sản phẩm cũng là yếu tố chiến lược để lấy được lòng tin của khách hàng từ đó đem lại giá trị giá trị lâu dài cho doanh nghiệp. Chất lượng của sản phẩm tốt vừa nâng cao được khả năng quay lại của khách hàng vừa tăng thêm lượng khách hàng tiềm năng mới thông qua hình thức giới thiệu truyền miệng từ đánh giá của khách hàng cũ.

Chất lượng sản phẩm tạo nên uy tín thương hiệu
Hình ảnh: Chất lượng sản phẩm tạo nên uy tín thương hiệu

Có chính sách chăm sóc khách hàng tốt

Song hành cùng chất lượng sản phẩm thì một chính sách hỗ trợ khách hàng tốt sẽ là chiến lược phát triển bền vững và hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Hiện nay các doanh nghiệp thường thực hiện chính sách chăm sóc khách hàng để đem lại khách hàng mới tiềm năng từ phần giá cả, chương trình khuyến mãi, giảm giá, sự kiện, tri ân khách hàng. Cùng với đó cung cấp thêm các dịch vụ chăm sóc khách hàng về vận chuyển, bảo hành, bảo trì. Những chính sách này nếu được thực hiện tốt làm hài lòng mọi khách hàng thì mức độ uy tín của thương hiệu sẽ được nâng cao và lan tỏa nhanh chóng.

Thương hiệu hiện nay không chỉ đơn thuần là dấu hiệu giúp nhận biết phân biệt đơn giản mà chúng như một cách thức đánh giá độ uy tín, sự tin tưởng của khách hàng với doanh nghiệp. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của TopBranding sẽ giúp bạn hiểu hơn về các chiến lược phát triển doanh nghiệp và lên kế hoạch phát triển doanh nghiệp một cách tốt nhất. Nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị uy tín về tư vấn xây dựng và phát triển thương hiệu tốt thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0965.800.999 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *